วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2550

"ขลู่" ชาสมุนไพรพื้นบ้าน


















ใบชา นับว่าเป็นที่รู้จักและนิยมของคนจีนที่ใช้ชงชาหรือต้มดื่ม เป็นวัฒนธรรม และรักษาสุขภาพร่างกาย แต่ปัจจุบันคนไทยส่วนหนึ่งหันมาดื่มน้ำชาเพื่อเป็นยารักษาสุขภาพ และก็มีเกษตรกรเริ่มสนใจนำสมุนไพร ทำเป็นใบชาสมุนไพรรักษาสุขภาพ ซึ่งได้จากพืชและผลไม้ หลายชนิด ได้แก่ ใบหม่อน ใบของฝรั่ง มะตูม ขิงบัวบก ใบทองพันชั่ง ตะไคร้ และขลู่ เป็นต้น ซึ่งเป็นที่ชื่นชอบ และมีรสชาติหอมและมี
สรรพคุณในการบำรุงสุขภาพป้องกันและรักษาโรคต่างๆ
ขลู่ หนวดวัว, หนวดงิ้ว, คลู (ใต้) เป็นไม้พุ่ม สูง 1 - 2 เมตร ใบรูปไข่กลับปลายแหลม ขอบหยัก โดยรอบมีขนขาวๆ ปกคลุม ก้านสั้น ดอกเล็กเป็นกระจุกรวมกันเป็นช่อสีขาวอมม่วงออกตามตุ่มใบเกิดตามที่รกร้างว่างเปล่าที่ราบลุ่มชายฝั่งทะเลชอบดินเค็ม หรือกร่อยขยายพันธุ์ด้วยใบเมื่อนำมาผึ่ง ให้แห้งจะมีกลิ่นหอมคล้ายน้ำผึ้งใช้ชงดื่มแทนชา
สรรพคุณ
ใบ
รสหอมฝาดเมาเค็ม แก้ริดสีดวงทวาร แก้กระษัยขับนิ่ว ขับปัสสาวะเป็นยาอายุวัฒนะ สมานภายนอกและภายใน
ดอก
แก้ขับเหงื่อ
ทั้งต้น
รสหอมฝาดเมาเค็ม แก้นิ่วรสหอมฝาดเมาเค็มแก้กระษัย ขับนิ่ว
ราก
รสหอมฝาดเมาเค็ม แก้นิ่วในไต ขับปัสสาวะ
เปลือกต้น
แก้ปัสสาวะพิการแก้ริดสีดวงทวาร แก้มุตกิดระดูขาวแก้ตาลขโมยรสเมาขื่นหอมแก้ริดสีดวงทวาร แก้กระษัย ขูดเอาขน ออกให้สะอาดลอกเอาแก่เปลือกหั่นเป็นเส้นมวนสูบแก้ริดสีดวงจมูกหรือต้มรมริดสีดวงทวารนัก
สาระสำคัญ มีอนุพันธ์ของ eudesmane ซึ่งอยู่ใน series ของ cauhtemoneเนื่องจากเกิดในที่น้ำทะเลท่วมถึง จึงพบพวกเกลือแร่ เช่น Sodium chloride
การทำ "ขลู่"ใบชา สมุนไพร
1. เก็บใบอ่อนขลู่ ตอนเช้าล้างให้สะอาด อย่าให้ช้ำ ใส่ตะกร้าพลาสติก
2. หั่นด้วยมีดคม ๆ เป็นเส้นหนา1/2 เซนติเมตร
3. นำใบขลู่ที่หั่นแล้วใส่หม้อตะแกรงอลูมิเนียม ลวกน้ำร้อน 3 - 5 นาทีพอสุก(จะทำให้รักษาสีเขียวไว้ได้สวยงาม) ปั่นเครื่องสลัดน้ำ แล้วเทใส่ตะกร้าพลาสติก
4. ผึ่งลมหรือแดด ประมาณ 10 - 15 นาที ให้น้ำตกหมด
5. คั่วในกระทะอลูมิเนียม ไฟเบาถึงไฟกลาง โดยใช้มือคนที่ใส่ถุงมือผ้า คั่วให้แห้ง นาน 30 นาที
6. เสร็จแล้ว ใส่ตะแกรงหรือตะกร้าพลาสติก ใช้มือคนฉีกใบชาที่กอดกันเป็นก้อนให้กระจายออกให้หมด แล้วนำเข้าตู้อบพลังงานแสงอาทิตย์ หรือตู้อบแก๊สให้แห้ง
7. บรรจุใส่ถุงพลาสติก ซีลปิดปากถุงให้สนิท นำไปชงดื่มหรือจำหน่าย
เทคนิคการทำให้รสชาติหอมกลมกล่อม
โดยการใช้พืชสมุนไพรที่ให้กลิ่นหอมผสมลงไปด้วย เช่น ใบเตย
การต้ม หรือชง ให้หอมอร่อย
-ให้ต้มเฉพาะดื่ม อย่าต้มหรือชงทิ้งค้างคืน เพราะจะทำให้เสียสรรพคุณ หรืออาจเกิดเชื้อราได้-ใช้กาต้มน้ำ โดยใช้น้ำฝนหรือน้ำที่กรองสะอาด ต้มให้เดือดนาน 5 - 10 นาที-เทน้ำร้อนให้ผ่านอากาศลงในกาน้ำชาที่ใส่ใบชาไว้แล้ว ปิดฝากาน้ำชาทิ้งไว้นาน 5 นาที-แล้วเทใส่ถ้วยน้ำชาที่ลวกน้ำร้อนแล้วเมื่อดื่มจะมีรสชาติหอมอร่อยและได้สรรพคุณทางสมุนไพรที่ดีมาก
การเก็บรักษา
-ให้เก็บในที่แห้ง อย่าให้มีความชื้น เพราะถ้าเก็บรักษาไม่ดีจะขึ้นราได้ซึ่งจะทำให้ใบชาสมุนไพรเสียหาย หรือเสื่อมคุณภาพ

1 ความคิดเห็น:

Theeraphan กล่าวว่า...

ขอบคุณมากครับสำหรับข้อมมูลใบชาขลู่