วันอังคารที่ 5 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2551

ขนมนำดอกไม้

ขนมน้ำดอกไม้

ส่วนผสม
แป้งข้าวเจ้า 1 1/4 ถ้วยตวง
แป้งเท้ายายม่อม 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 1 ถ้วยตวง
น้ำลอยดอกมะลิ 1 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
1. ผสมแป้งข้าวเจ้าและแป้งท้าวฯ เข้าด้วยกันใส่น้ำลอยดอกมะลิทีละน้อยนวดจนแป้งเข้ากันดี
2. ผสมน้ำกับน้ำตาลตั้งไฟเคี่ยวน้ำเชื่อม แล้วใส่ลงในแป้งนวดให้เป็นเนื้อเดียวกัน
3. เรียงถ้วยตะไลในรังถึง นึ่งด้วยไฟแรงจนน้ำเดือดร้อนจัดจึงตักแป้งหยอดลงในถ้วยตะไลให้เต็มถ้วย ปิดฝานึ่ง ต่ออีกประมาณ 10 นาที เมื่อขนมสุกดียกลงพักไว้ให้เย็นแคะขนมออกจากถ้วย

ไม่มีความคิดเห็น: