วันอังคารที่ 5 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2551

ขนมชั้น

ขนมชั้น


ส่วนผสม
แป้งท้าวยายม่อม 1/1 ถ้วยตวง
แป้งข้าวเจ้า 1/4 ถ้วยตวง
แป้งมัน 1/2 ถ้วยตวง
หัวกะทิ 2 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
น้ำลอยดอกไม้ 1/2 ถ้วยตวง
น้ำใบเตย 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ร่อนแป้งทั้งสามชนิด เข้าด้วยกัน
2. นวดแป้งกับหัวกะทิทีละน้อย นวดจนแป้งนุ่มเหนียว พักไว้
3. ผสมน้ำลอยดอกไม้ น้ำตาลทรายเข้าด้วยกันตั้งไฟให้เดือดยกลงพักไว้
4. แบ่งส่วนผสมของแป้งเป็น 2 ส่วน ส่วนหนึ่งใส่น้ำใบเตยนวดให้เข้ากัน อีกส่วนหนึ่งไม่ต้องใส่ให้เป็นแป้งสีขาว
5. นึ่งพิมพ์ขนมให้ร้อน ตักขนมหยอดทีละชั้น นึ่งให้สุกแล้วจึงหยอดชั้นต่อไปหยอดสลับสีกันจนหมด
6. เมื่อนึ่งขนมชั้นบนสุดสุกดีแล้ว ยกลงปล่อยไว้ให้เย็น แล้วตัดตามต้องการ

ไม่มีความคิดเห็น: